Muốn dựng phim bạn cần phải biết 5 điều sau

Dựng phim là một nghề ngày càng được các bạn trẻ ưu chuộng, tuy nhiện hiện tại ở Việt Nam đào tạo nghề dựng phim cũng còn nhiều hạn chế, do vậy các kiến thức từ dựng phim chủ yếu là qua tự học và qua chia sẻ của người đi trước. sau đây là 5 tiêu chí giúp dựng phim tốt hơn

Nếu bạn Muốn dựng phim bạn cần phải biết 5 điều sau. Dựng phim là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Nếu bạn đang muốn thực hiện một dự án phim của riêng mình, hãy cùng tìm hiểu 5 điều cần biết để dựng phim thành công.

     1. Xây dựng cấu trúc dữ liệu
Nghe có vẻ rất rõ ràng, tuy nhiên không phải là không có nhiều dựng phim làm việc bừa bãi và cứ vứt các tập tin của mình vào một thư mục lớn, hoặc tệ hơn nữa là ngay trên màn hình desktop. Dù rằng làm việc như vậy thì vẫn sẽ có kết quả tuy nhiên sẽ không đem lại hiệu suất cao trong quá trình làm việc. Xây dựng cấu trúc dữ liệu là điều quan trọng đầu tiên mà chúng tôi muốn lưu ý với bạn trong 5 điều cần lưu ý khi dựng phim.

Một cách dễ dàng khắc phục điều đó là xây dựng một cấu trúc tập tin gồm nhiều thư mục con nằm trong thư mục lớn, ví dụ như các thư mục video thô, video đã dựng, video sản phẩm, video hướng dẫn thiết kế logo nhận diện thương hiệu, thiết kế logo chữ, thiết kế banner cho website,…

2. Đặt tên theo tiêu chuẩn
Một phương pháp dựng phim dễ dàng để tránh nhầm lẫn và thất lạc các tập tin đó là đặt tên theo tiêu chuẩn. Một cách đặt tên tiêu chuẩn đó là cách đặt tên cho mỗi tập tin sao cho người dựng phim nhìn vào sẽ biết ngay đó là tập tin gì, ví dụ như các phần, cảnh quay, chương hồi. Cho thêm số vào cũng rất tốt ví dụ như ngày tháng năm sản xuất ra tập tin đó. Khi tất cả các file trong một quá trình sản xuất nhất định được đặt tên tương tự nhau theo một tiêu chuẩn thì sẽ dễ dàng chỉnh sửa và đạt hiệu suất làm việc cao hơn. Điều này luôn được áp dụng tại nhiều agency dựng video marketing chuyên nghiệp.

3. Thêm thông tin Metadata (siêu dữ liệu)
Đây là một mẹo được sử dụng  trong các kỹ thuật dựng phim cơ bản, bởi vì việc thêm metadata vào các file video sẽ khiến cho việc hậu kỳ tốt hơn. Hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa đều làm việc với metadata và thêm vào metadata sẽ giúp phân loại các video dễ dàng hơn.

     4. Sao lưu tất cả dữ liệu
Cơn ác mộng lớn nhất của bất cứ nhà biên tập hình ảnh nào đó là mất hết dữ liệu hậu kỳ. Một ổ đĩa không bao giờ là đủ, và dùng hai ổ đĩa cũng không có nghĩa là mọi chuyện sẽ tốt hơn. Ổ cứng có giá thành không đắt và xây dụng một cơ sở dữ liệu cũng không cần phải có một trụ sở IT. Sao lưu lại các file dữ liệu cùng với các tập tin đáng giá là một công việc tốn ít thời gian và cần thiết. Nếu dựng phim sử dụng một hệ thống dữ liệu dựng trước và đặt tên theo chuẩn thì việc sao lưu lại càng trở nên dễ dàng hơn.

5. Luôn giữ những dữ liệu hay sử dụng bên mình
Luôn có những dữ liệu mà các công ty cung cấp dịch vụ dựng phim yêu cầu nhà biên tập video trong công ty mình dùng đi dùng lại nhiều lần qua các dự án khác nhau. Mỗi người có một bộ sưu tập riêng của mình về âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, và các mẫu thiết kế để họ có thể sử dụng nhiều lần. Những tài sản này cần phải có cấu trúc dữ liệu riêng để có thể truy cập một cách nhanh chóng khi sử dụng trong tương lai.