4 bước quy trình tự sản xuất một video motiongraphic.

Nhiều bạn quan tâm đến quy trình tự sản xuất một video motiongraphic.. Motiongraphic video ngày càng phổ biến trong khi làm truyền thông với những lợi thế rõ ràng, Không mất tiền thuê diễn viên, không mất công dựng bối cảnh. Mọi thứ đều xử lý bằng việc thiết kế hay gọi là làm hậu kỳ. Vậy cách làm một video motiongraphic như nào ?

Các công cụ cần thiết để sản xuất video motion graphic

Để tạo video motion graphic, bạn sẽ cần các công cụ sau:

 1. Phần mềm thiết kế đồ hoạ: Các phần mềm thiết kế đồ hoạ như Adobe Illustrator hoặc Photoshop là những công cụ cần thiết để thiết kế các hình ảnh và biểu đồ cho video của bạn.
 2. Phần mềm tạo video motion graphic: Các phần mềm như Adobe After Effects hoặc Apple Motion là những công cụ tạo video motion graphic chuyên nghiệp.
 3. Âm thanh và nhạc nền: Âm thanh và nhạc nền là những yếu tố quan trọng giúp tăng tính tương tác và thu hút người xem cho video của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các bản nhạc và âm thanh miễn phí hoặc mua từ các trang web chuyên nghiệp như AudioJungle, Artlist hoặc Epidemic Sound.
 4. Font chữ: Font chữ là một yếu tố quan trọng của video motion graphic để hiển thị thông tin và tạo nên phong cách riêng cho video của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các font chữ miễn phí hoặc mua từ các trang web chuyên nghiệp như Adobe Fonts hoặc Google Fonts.
 5. Các tài nguyên đồ họa: Các tài nguyên đồ họa như biểu tượng, hình ảnh và video stock là những yếu tố quan trọng để tạo nên video motion graphic chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm các tài nguyên miễn phí hoặc mua từ các trang web chuyên nghiệp như Shutterstock hoặc iStock.
 6. Kỹ năng thiết kế đồ họa và hiệu ứng chuyển động: Để tạo nên video motion graphic chất lượng cao, bạn cần có kỹ năng thiết kế đồ họa và hiệu ứng chuyển động. Bạn có thể học các kỹ năng này thông qua các khóa học trực tuyến hoặc tìm kiếm các tài nguyên học tập trực tuyến miễn phí.

Quy trình sản xuất video Motion

Bước 1 : Ý tưởng đến kịch bản.

Video motiongraphic có độ dài chỉ từ 30s đến 3 phút, Do đó kịch bản phải thật chắc tay, tránh dông dài, diễn đạt nhiều mà đi thẳng vào vấn đề.

Video motiongraphic chỉ hay được dùng để làm dạng video how-to, video explainer, video giới thiệu apps. Do đó sẽ ít có bối cảnh hay biểu cảm khuôn mặt nhân vật. Mà sẽ đi thẳng vào những gạch đầu dòng vấn đề gặp phải.

 • Bạn làm video cho ai
 • Bạn muốn học học được điều gì ? Nhớ điều gì và hành động gì sau đó.
 • Bạn muốn họ cảm nhận gì ?

Thường video của bạn sẽ có 4 loại để làm như sau. Có loại chỉ có text, voice có loại cả hình và nhân vật.

1) Kinetic (or onscreen) text:

2) Voiceover:

3) Kinetic and Voiceover:

4) Visuals-only:

Bước 2 : Làm storyboard

Storyboard là bạn phác thảo ra 3 thứ

Text

Voice đọc

Hình ảnh hiện thị khi text và voice đó chạy

Khâu này rất quan trọng, nếu storyboard chắc tay sẽ minh họa được thông điệp muốn truyền tải tốt. Sau đó đến việc minh họa có thật sự ấn tượng, gây cảm xúc hay không ?

Có rất nhiều dạng cột storyboard làm tùy theo mục đích minh họa của bạn là gì, có thể có thêm chiều chuyển động trong storyboard. Nhưng chỉ có 3 cột như trên : Voice, Text, Visual.

Bước 3 : Làm đồ họa cho storyboard

Làm đồ họa cho storyboard là từ một bản chì, bản sketchup bạn cho màu sắc vô cho nó sống động. Thường 2 người làm này sẽ khác nhau và do bộ phận 2D design làm.

Làm đồ họa Storyboard một dự án của chúng tôi.
Làm đồ họa Storyboard một dự án của chúng tôi.

Bước 4 : Làm chuyển động

Làm chuyển động là khâu cuối cùng. Lưu ý khi làm chuyển động nếu bạn có chuyển động nhân vật hay tách khớp xương nhân vật trong storyboard.

 • Kiểu chuyển động
 • Thời gian
 • Âm nhạc
 • Tiếng động

Để hoàn thiện âm thanh bạn có thể tải các sound effect và thuê người thu âm quảng cáo cho kịch bản.

Cơ bản như vậy bạn đã có thể hoàn thiện một video motiongraphic.